08:00 Am - 05:00 Pm
diaocsaigonmoi@gmail.com

Những Chỉ Số Tích Cực Của Thị Trường Bất Động Sản Quý 1/2024

Thứ 6, 06/04/2024

 

Những Chỉ Số Tích Cực Của Thị Trường Bất Động Sản Quý 1/2024

Thị Trường Bất Động Sản Quý 1 Đón "Sóng Hồi"?

Sáng ngày 3/4, Batdongsan.com.vn đã công bố Báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2024 với hình thức online. Sự kiện thu hút gần 1.200 khách mời tham dự với nhiều dữ liệu về diễn biến cung – cầu thị trường được các chuyên gia của Batdongsan.com.vn chia sẻ đến người mua nhà.
Trong phần trình bày tổng quan về thị trường bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, dấu hiệu phục hồi của thị trường bất động sản ngày càng rõ nét, phản ánh qua lượng người tìm kiếm nhà đất tăng mạnh trong quý 1/2024.
Thị trường bất động sản quý 1/2024 phản ánh rõ nét đà phục hồi ở cả tâm lý và nhu cầu mua nhà. Ảnh: Batdongsan.com.vn
Cụ thể, 3 tháng đầu năm, lượt tìm mua nhà đất phục hồi về mốc 78 điểm so với mức 68 điểm của cùng kỳ 2023. Xét trên từng phân khúc, nhu cầu tìm mua căn hộ, nhà riêng/nhà phố đều tăng. Riêng đất nền là phân khúc ghi nhận “bứt phá” tích cực nhất trong quý vừa qua với lượt tìm kiếm tăng trưởng ấn tượng mạnh so với cùng kỳ 2023.
Bên cạnh đó, 3 tháng đầu năm thị trường cũng ghi nhận số lượng doanh nghiệp BĐS được thành lập mới là hơn 913 đơn vị và hơn 323 doanh nghiệp địa ốc quay trở lại hoạt động. Con số doanh nghiệp trở lại thị trường tăng tích cực hơn so với cuối năm 2023. Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã hoàn thiện tái cấu trúc, bắt đầu kế hoạch tuyển dụng nhân sự mới, gia tăng ngân sách cho các hoạt động quảng bá, bán hàng.
Một nét bút “sáng màu” nhất của thị trường trong quý vừa qua là việc tâm lý người mua bất động sản đang có sự cải thiện theo hướng tích cực. Theo kết quả khảo sát được Batdongsan.com.vn thực hiện với 500 nhà môi giới, xoay quanh chủ đề xu hướng mua nhà đầu năm nay cho thấy, 63% người tham gia nhìn nhận thị trường đang trong giai đoạn có giá và chính sách bán hàng tốt nhất và chọn tận dụng thời điểm này để xuống tiền mua nhà đất. 65% người tham gia khảo sát nhận định thị trường bất động sản đã hồi phục tích cực hơn so với năm 2023, và chỉ khoảng 12% cho rằng thị trường vẫn đang khó khăn hơn.

MUA BÁN NHÀ ĐẤT TRÊN TOÀN QUỐC

Tình hình nguồn cung và giá bán bất động sản trong quý 1/2024 trên Batdongsan.com.vn ra sao?

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Anh, yếu tố khiến tâm lý người mua nhà hồi phục tích cực đến từ chính sách điều hành tiền tệ của Chính phủ. 35% đối tượng khảo sát đánh giá, chính sách tiền tệ của chính phủ, cụ thể hơn là lãi suất ngân hàng đang phát huy tác dụng tốt đến thị trường.
So với giai đoạn 2022-2023, lãi suất vay mua nhà tại hầu hết các ngân hàng đã hạ nhiệt và giảm về mức thấp hơn 10%, một số gói lãi suất ưu đãi chỉ còn từ 5-6%. Động thái hạ lãi suất vay mua nhà giúp người mua mạnh dạn hơn trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính vay mua bất động sản.
Bên cạnh đó, không ít nhà môi giới nhìn nhận, sau giai đoạn khó khăn vừa qua, giá bất động sản đã trở về với mức hợp lý hơn. Các chính sách kiểm soát của Chính phủ cũng giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, minh bạch hơn. Những dự án chào bán trong thời gian qua đều có giá hợp lý và pháp lý hoàn thiện, hạn chế rủi ro cho người mua nhà.
Tâm lý tích cực đã mang lại những hiệu quả rõ rệt cho thanh khoản thị trường 3 tháng đầu năm. Cũng theo kết quả từ khảo sát nhà môi giới, hơn 20% trong đó cho biết lượng giao dịch nhà đất thành công trong quý vừa qua đã tăng từ 10-50%, 35% cho biết duy trì được lượng giao dịch ổn định và chỉ 19% cho biết là giao dịch vẫn giảm mạnh. Trong khi quý 1/2023, con số giao dịch thành công chỉ đạt 5% và tỷ lệ giao dịch nhà đất bị giảm mạnh lên đến 54%.

Những Thách Thức Thị Trường Cần Đối Mặt Trong Các Quý Tới

Bên cạnh những mảng sáng, thị trường bất động sản cũng vẫn tồn đọng nhiều vấn đề thách thức cản bước thanh khoản phục hồi. Theo đó, yếu tố khiến người mua nhà cảm thấy “tiêu cực”, chưa mạnh dạn trở lại thị trường đến từ câu truyện về giá. Hơn 40% đối tượng tham gia khảo sát cho biết họ cảm thấy giá nhà vẫn đang khá cao so với mức thu nhập hiện tại. Nhất là thời gian qua, việc nhà chung cư Hà Nội tăng đột biến, cùng với đó là giá căn hộ TP.HCM vẫn tiếp lục leo thang bất chấp thực tế thị trường sụt giảm thanh khoản.
Cụ thể, dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong quý 1 giá chung cư Hà Nội tăng từ 17-19% còn chung cư TP.HCM cũng tăng thêm từ 2-5% so với cùng kỳ 2023. Mức giá trung bình căn hộ TP.HCM từ 46 triệu đồng/m2 năm 2023 hiện đã lên 48 triệu đồng/m2. Còn tại Hà Nội, giá chung cư từ khoảng 40 triệu đồng/m2 đã lên mức trung bình 46 triệu đồng/m2.
Dữ liệu báo cáo thị trường quý 1/2024 của Batdongsan.com.vn.
Ngoài ra dù lãi suất cho vay mua nhà đã giảm khá mạnh nhưng nỗi lo lãi suất thả nổi vẫn khiến nhiều người chưa mặn mà đi vay lúc này. Sự khan hiếm nguồn cung cùng với thay đổi trong các chính sách luật mới về bất động sản cũng khiến nhiều người chưa dám xuống tiền mà lựa chọn chờ đợi những hướng dẫn chi tiết hơn.
Đánh giá về loại hình triển vọng nhất thị trường bất động sản 2024, hầu hết nhà môi giới cho rằng, nhà riêng, nhà phố và căn hộ sẽ tiếp tục là những sản phẩm nằm ngoài vòng xoáy ‘rớt” thanh khoản và có triển vọng phục hồi sớm nhất. Đất nền tiếp tục là loại hình được cho là sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường nhưng số lượng nhà môi giới cho rằng loại hình này có khả năng phục hồi sớm hơn dự báo trước đó đã tăng mạnh so với dự báo cuối năm ngoái. Biệt thự và bất động sản nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục là những loại hình bị thị trường “ngó lơ”, khả năng hồi phục trong năm 2024 được dự báo là rất thấp và vẫn cần nhiều hơn các chính sách cũng như thời gian để thúc đẩy phân khúc này trở về thời hoàng kim trước đó.
Ông Nguyễn Quốc Anh nhận định, nếu thị trường vẫn tiếp tục diễn biến theo chiều hướng tích cực như hiện nay, khả năng điểm “đảo chiều” và phục hồi đến sớm hơn dự kiến. Cụ thể là từ quý 2/2024, giao dịch bất động sản sẽ bắt đầu tăng trở lại, đây là bàn đạp để thị trường bứt tốc mạnh mẽ hơn ở các giai đoạn sau.
“Ba động lực tăng trưởng cho thị trường bất động sản là nguồn vốn, nền tảng chính sách và tâm lý thị trường đều đang phục hồi tích cực. Bất động sản đã sẵn sàng để đón chu kỳ mới nhiều gam màu sáng hơn từ các quý tới đây”, ông Quốc Anh nhận định.
 
Xem thêm:
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

bài viết khác

Cách chọn hướng nhà phù hợp phong thủy cho 12 con giáp

Cách chọn hướng nhà phù hợp phong thủy cho 12 con giáp

Phong thủy dựa vào dịch lý, thuyết ngũ hành, âm dương nên chọn được hướng nhà phù hợp theo phong thủy của 12 con giáp...
Giá Chung Cư TP.HCM Vẫn Đang Tăng

Giá Chung Cư TP.HCM Vẫn Đang Tăng

Giá Chung Cư TP.HCM Nhích Nhẹ Trong Quý 1 Báo cáo thị trường BĐS quý 1/2024 vừa được Batdongsan.com.vn công bố mới đây cho...
Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Đầu Năm 2024 Đang Diễn Biến Ra Sao?

Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Đầu Năm 2024 Đang Diễn Biến Ra Sao?

Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Đầu Năm 2024 Đang Diễn Biến Ra Sao?
Môi Giới Bất Động Sản Chuyên Nghiệp Và \'\'Cò Đất\'\' Khác Nhau Như Thế Nào?

Môi Giới Bất Động Sản Chuyên Nghiệp Và \'\'Cò Đất\'\' Khác Nhau Như Thế Nào?

Môi Giới Bất Động Sản Chuyên Nghiệp Và \'\'Cò Đất\'\' Khác Nhau Như Thế Nào?
Quỹ đất trung tâm khan hiếm, “sóng” đầu tư đang đổ về đâu?

Quỹ đất trung tâm khan hiếm, “sóng” đầu tư đang đổ về đâu?

Quỹ đất trung tâm khan hiếm, “sóng” đầu tư đang đổ về đâu? Nhu cầu nhà ở cao cấp phục vụ giới doanh nhân trẻ...
Xu hướng đầu tư an toàn với BĐS có pháp lý đầy đủ

Xu hướng đầu tư an toàn với BĐS có pháp lý đầy đủ

Xu hướng đầu tư an toàn với BĐS có pháp lý đầy đủ Giới chuyên gia đánh giá, hiện nay các nhà đầu tư đang đổ bộ...
THẾ ĐẤT TỐT THEO PHONG THỦY | CÁCH XEM ĐẤT TỐT XẤU

THẾ ĐẤT TỐT THEO PHONG THỦY | CÁCH XEM ĐẤT TỐT XẤU

THẾ ĐẤT TỐT THEO PHONG THỦY | CÁCH XEM ĐẤT TỐT XẤU
 Sài Gòn New Tower 62-64 Nguyễn Biểu, P1, Quận 5, Tp HCM - Tòa nhà văn phòng tiên tiến, hiện đại

Sài Gòn New Tower 62-64 Nguyễn Biểu, P1, Quận 5, Tp HCM - Tòa nhà văn phòng tiên tiến, hiện đại

Sài Gòn New Tower 62-64 Nguyễn Biểu, P1, Quận 5, Tp HCM - Tòa nhà văn phòng tiên tiến, hiện đại Sài Gòn...
Thị trường đất nền quận 9 có thực sự hạ nhiệt?

Thị trường đất nền quận 9 có thực sự hạ nhiệt?

Sau thời gian sốt đất kéo dài, giao dịch đất nền quận 9 đã dần ổn định, tình trạng mua bán không còn rầm rộ như tháng...
9 điểm mới của Quyết định 60 về tách thửa đất

9 điểm mới của Quyết định 60 về tách thửa đất

9 điểm mới của Quyết định 60 về tách thửa đất 28/12/2017 13:41 Cùng chủ đề: Tách thửa đất Từ 1/1/2018, Tp.HCM chính...
Menu
Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Mới Chuyên, bán và cho thuê nhà đất hcm , quận 1 , quận 3 , mua bán bất động sản trung tâm sài gòn. Hotline : 0903800499 - 0906695997